Thị Trường Sắt Trong Nước

Cập nhật: 21:15 | 22/02/2014

Giá Thép Trong nước Giảm

Mặc dù giá nguyên liệu thép trên thị trường Đông Nam Á tăng khoảng 10 USD/tấn trong tháng qua, giá thép trong nước lại giảm 300-900 nghìn đồng/tấn.

Thông thường, khi giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép trên thị trường thế giới tăng sẽ tác động ngay đến thị trường trong nước và giá thép tăng theo. Thế nhưng, trong tháng qua, mặc dù giá nguyên liệu thép trên thị trường Đông Nam Á tăng khoảng 10 USD/tấn, nhưng sản phẩm thép trong nước không những không tăng giá theo mà còn giảm từ 300.000 đến 900.000 đồng/tấn để kích cầu thị trường, giảm hàng tồn kho.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), lượng thép xây dựng sản xuất trong tháng 8 đạt 350.000 tấn, tăng hơn 9% so với tháng trước, nhưng lại giảm tới 20% so với cùng kỳ năm ngoái; tiêu thụ thép trong tháng qua cũng đạt 350.000 tấn, giảm nhẹ so với tháng trước, nhưng lại giảm tới 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

So với năng lực sản xuất, sức tiêu thụ trong tháng qua là tương đương, nhưng hiện lượng thép thành phẩm tồn kho còn khoảng 320.000 tấn do lượng thép gối đầu và tồn kho những tháng trước chuyển sang.

Điều đáng chú ý là trong khi mức tồn kho thép của doanh nghiệp sản xuất trong nước còn nhiều, thì trong tháng qua lượng thép nhập khẩu các loại lên đến 600.000 tấn, dù giảm 3% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức nhập khẩu này gần gấp đôi so với con số sản xuất và con số tiêu thụ trong nước trong tháng qua.

Do lượng thép tồn kho trong nước còn cao và phải cạnh tranh khốc liệt với thép giá rẻ nhập khẩu về nhiều khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước buộc phải giảm giá bán để giảm hàng tồn kho, quay vòng đồng vốn.

Hiện giá thép niêm yết tại nhà máy, chưa có thuế VAT ở mức 15,7-16,2 triệu đồng/tấn ở miền Bắc; từ 15,3-17,1 triệu đồng/tấn ở miền Nam. Giá bán thực tế của các công ty chưa tính thuế VAT hiện phổ biến ở mức 15,1-15,5 triệu đồng/tấn đối với thép tròn cuộn và từ 15,1-15,5 triệu đồng/tấn đối với thép cây thông dụng, tùy từng thương hiệu và từng khu vực. Giá bán lẻ thép tại các địa phương ổn định và phổ biến ở mức 17,4-18 triệu đồng/tấn tại miền Bắc và từ 17,5-18,1 triệu đồng tại miền Nam.

 

Đồ thị 4: Diễn biến giá thép trong nước từ tháng 3/2010 tới nay. (Đvt:1.000đồng/kg)

 

 

Nguồn: Tổng công ty thép Việt Nam

IV.    DỰ BÁO

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) dự kiến doanh thu của ngành thép trong năm 2014 sẽ tăng 2-3% so với năm nay lên 4,6 triệu tấn. Khả năng tiêu thụ thép sẽ không nhiều đột biến, có thể mức tăng khoảng từ 2-3% so với năm 2013. Thị trường thép những tháng đầu năm dự kiến sẽ trầm lắng, nhu cầu giảm mạnh do không phải mùa xây dựng, giá thép sẽ giảm nhẹ.

Về trung và dài hạn, ngành thép vẫn hứa hẹn nhiều tiềm năng tăng trưởng do tốc độ đô thị hóa ngày một gia tăng. Mục tiêu phát triển 1.000 trung tâm đô thị vào năm 2025 cùng tiêu chuẩn nhà ở tại khu vực thành thị được cải thiện sẽ thúc đẩy đầu tư cho xây dựng và hạ tầng, khiến nhu cầu tiêu thụ thép tiếp tục tăng trưởng trong tương lai

Tiêu thụ thép thế giới sẽ tăng nhẹ

Hiệp hội Thép thế giới (WSA) dự kiến nhu cầu tiêu thụ thép toàn cầu sẽ tăng 3,3% lên 1,52 tỷ tấn trong năm tới.  Tiêu thụ thép toàn cầu không tăng mạnh là do khủng hoảng tài chính toàn cầu, đặc biệt tại khu vực đồng tiền chung châu Âu,  các nền kinh tế lớn mới nổi như Ấn Độ và Brazil đã không tăng trưởng như kỳ vọng do các vấn đề về cơ cấu. Nhu cầu thép ở Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ tăng 3% do những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm cân bằng lại nền kinh tế,  tiếp tục hạn chế các hoạt động đầu tư.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng nhìn thấy nhiều tín hiệu tích cực phát đi từ nửa cuối năm 2013 và tin rằng Mỹ sẽ sớm giải quyết được rào cản về tài khóa, kinh tế Trung Quốc sẽ bớt giảm tốc và kinh tế Nhật phục hồi nhanh chóng, kinh tế EU sẽ bớt khủng hoảng.

Sau hai năm giảm liên tiếp, nhu cầu thép của Liên minh châu Âu dự kiến tăng 2,1% lên 137,8 triệu tấn. Tiêu thụ tại Ấn Độ sẽ tăng 5,6% và tại Mỹ tăng 3% trong năm tới.

Sản lượng thép sẽ tăng cao tại Trung Quốc và Châu Âu

MEPS, công ty Anh chuyên dự kiến về thị trường thép, dự kiến sản lượng thép thô thế giới sẽ đạt 1,65 tỷ tấn trong năm 2014. Việc cắt giảm sản xuất tại hầu hết các vùng trên thế giới sẽ nhiều hơn bù lại sản lượng tăng cao tại Trung Quốc.

Theo Hiệp hội sắt thép Trung Quốc, sản lượng thép của nước sản xuất thép lớn nhất thế giới này dự kiến sẽ vượt 800 triệu tấn vào năm tới do tăng cường đầu tư tài sản cố định và tăng trưởng kinh tế vẫn ổn định.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể sẽ tăng 7,6% trong năm nay và 7,4% trong năm tới do khắc phục được các vấn đề nợ chính phủ và cải cách tài chính.

Mới đây, ngân hàng Thụy Sĩ UBS đã nhận định rằng sản lượng thép thô của châu Âu trong tháng quý đầu năm 2014 sẽ tăng mạnh và gây áp lực lên bất kỳ khả năng phục hồi nào của thị trường nội địa. Nhu cầu tiêu thụ yếu và thị trường không tăng trưởng cũng như xuất khẩu không đủ mạnh để cân bằng với nguồn cung tăng.

Trong qúy I/2014, châu Âu  sẽ có thêm 10-12 triệu tấn thép thô được sản xuất, nghĩa là tăng khoảng 4-6% so với cùng kỳ năm 2013. Điều này sẽ gây tác động tiêu cực tới lợi nhuận của các nhà máy trong năm 2014. Các nhà máy Châu Âu có xu hướng bỏ qua thực tế rằng họ không thể tiếp tục là các nhà xuất khẩu quan trọng trong tương lai nữa và các biến động ngoại hối đang đẩy nhanh tiến trình này.

Trong khi công suất sản xuất thép Châu Âu được thiết kế nhằm phục vụ nhu cầu xuất khẩu thì các bạn hàng truyền thống của họ đã tự cung cấp, chẳng hạn như Châu Á, Trung Đông và Bắc Mỹ.

Giá thép thế giới sẽ tăng nhẹ
MEPS, công ty chuyên nghiên cứu thị trường thép của Anh, dự kiến giá thép sẽ tăng gần 6% trong 5 tháng đầu năm 2014. Mức tăng này chắc chắn không đồng đều trên khắp các khu vực trên thế giới. Giá dự báo sẽ tăng mạnh nhất tại Liên Minh Châu Âu sau thời kỳ khó khăn đối với các nhà máy trong cả năm 2013. Tại Bắc Mỹ, mức tăng giá, đã bắt đầu từ nửa cuối năm nay, dự kiến sẽ tăng lên vào những tháng đầu năm 2014.

Các tin khác